ชมเมือง @ wein


 
ออกจาก St.Stephen's Cathedral เดินชมเมืองมาถึงจัตุรัส Hoher Markt ที่เก่าแก่ที่สุดของกรุงเวียนนา  สะดุดตากับสิ่งปลูกสร้างรูปทรงแปลกตาที่สร้างเชื่อมระหว่างอาคาร 2 อาคาร ด้านนึงเป็นอาคารของบริษัทประกันภัย Anker อีกด้านไม่รู้ว่าอาคารอะไร เมื่อดูจากประวัติจึงได้รู้ว่า คือนาฬิกาโบราณที่เก่าแก่ของกรุงเวียนนา ชื่อ  Anker Clock (Ankeruhr) ที่สร้างเพื่อรำลึกถึงอดีตที่ผ่านมาของเมืองนี้ ตอนเที่ยงวันของทุกวัน จะมีเสียงเพลงในยุคต่างๆ ดังขึ้น พร้อมกับรูปปั้นจะเดินข้ามสะพานมาอีกฝั่งของอาคาร 
 
Anker Clock (Ankeruhr)
The Anchor Clock สร้างในระหว่างปี 1911 - 1917 ศิลปะการออกแบบตามแบบฉบับอาร์ตนูโว ตัวนาฬิกาประดับด้วยโมเสกสวยงาม ใครมาจตุรัสแห่งนี้ในช่วงเที่ยงอย่าลืมมาแวะชมการเดินพาเหรดของเหล่ารูปปั้นต่างๆของนาฬิกานี้ ใกล้กับ The Anchor Clock มีร้านไอศกรีมอร่อยดีเราแวะนั่งทานกันระหว่างรอชมนาฬิกานี้ (ที่สำคัญมีห้องน้ำและไม่เสียเงิน)
 
จากนั้นเรานั่งรถชมเมืองในเขตเมืองเก่าโดยใช้เส้นทางตามถนนวงแหวน Ring Boulevard  (Ringstrassenstil) ที่มีความยาว  4 km. ถนนเส้นนี้สร้างขึ้นในปี 1857 ในสมัย Emperor Franz Joseph I เป็นการวางผังเมืองที่ใช้เขตทหารป้องกันเขตเมืองชั้นในซึ่งประกอบไปด้วยพระราชวัง รัฐสภา โอเปร่าเฮ้าส์ และอาคารสำคัญต่างๆ ดังนั้นอาคารต่างๆในถนนวงแหวนแห่งนี้จึงเป็นอาคารเก่าแก่ มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์
อาคารรัฐสภาของออสเตรีย

Rathaus (Municipal House)
The Rathaus (City Hall) อาคารสถาปัตยกรรมแบบ Gothic ที่ใหญ่ที่สุดใน Vienna บริเวณด้านหน้า City Hall นี้มักใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ มากมาย ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามเทศกาลต่างๆ หรือเมื่อมีกิจกรรมพิเศษของเมือง  
 
Imperial court theater (Burgtheater), Vienna
Imperial court theater เป็น theater ที่สำคัญและเก่าแก่เป็นอันดับ 2 สร้างในปี 1741 โดย Habsburg Empress Maria Theresa of Austria สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 theater แห่งนี้ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายและได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ในปี 1955
 
โรงละครต่างๆ จะมีรูปปั้นนักประพันธ์ผู้มีชื่อเสียงทั้งหลายประดับอยู่

ภาพคนเดินจูงสุนัขเป็นภาพที่คุ้นชินขณะที่อยู่ในกรุงเวียนนา ที่นี่เขาให้สุนัขขึ้นรถเมล์ รถไฟ รถรางได้
 
 The Vienna State Opera (German: Wiener Staatsoper ) โรงละครโอเปร่าสร้างในศต.ที่ 19 สถาปัตยกรรมแบบ Neo Renaissance ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากมายจน ผู้ออกแบบถึงกับฆ่าตัวตาย (เศร้าจัง) 
 
ชมอาคารต่างๆรอบถนนวงแหวนแล้ว เรากลับมาจบด้วยการเดินเล่นที่ถนนคาร์นท์เนอร์ เพื่อทาน Sacher cake แสนอร่อยที่ Hotel Sacher ภายในร้านตกแต่งหรูหรามาก อาจต้องเข้าคิวนานสักหน่อยแต่ก็คุ้มค่าค่ะ เค้กเค้าอร่อยจริงๆ นอกจากเค้กแล้ว กาแฟเวียนนาหรือโกโก้ร้อนก็แนะนำค่ะ
 
สามารถซื้อกลับไปฝากเพื่อนได้ เค้าทำ package ถือขึ้นเครื่องได้ หรือไม่สะดวกก็ซื้อที่สนามบินได้ แต่แพงกว่านิดนึง ใครมาเวียนนาแล้วไม่ได้ชิม Sacher cake ถือว่ามาไม่ถึงนะ ดังนั้นห้ามพลาด
Posted by Picasa