Chill Chill @ Salzburg , Austria

Barometer
เดินจากมหาวิหารแห่งเมืองซาลส์บวร์ก มุ่งหน้าไปถนนเก ไทรเดร้ (Getreidegasse)เพื่อหาอะไรทาน ระหว่างทางสะดุดตากับ วัตถุทรงสี่เหลี่ยม ตั้งกลางสวนมีรั้วเล็กๆล้อมรอบ ดูสวยแปลกตา เมื่อเดินเข้าไปใกล้จึงรู้ว่าเป็น Barometer ใครเคยเห็นบาโรมิเตอร์บ้าง เป็นบาโรมิเตอร์ที่สวยคลาสสิคมาก บาโรมิเตอร์เป็นเครื่องมือวัดความกดอากาศและอุณหูมิ ยังใช้งานได้ค่ะ

                                          
เริ่มเห็นร้านค้าต่างๆ แล้ว เกิดอาการตื่นตาตื่นใจกันเป็นแถวจนลืมหิวเลย ขอเดินสำรวจกันสักหน่อย ก่อนที่ร้านค้าจะปิด  
                                                       
ระหว่างตึกเราสามารถเดินผ่านได้ เป็นร้านค้าเกือบทั้งหมด การตกแต่งระหว่างทางเดินก็น่ารักดี ร้านต่างๆเริ่มปิดแล้ว ได้แต่มองผ่านกระจกร้าน ดูไว้ก่อนพรุ่งนี้ค่อยมาใหม่ แม้ว่าจะปิดร้านแต่เขาก็ยังเปิดไฟด้านในร้านโชว์สินค้าอยู่ เดินดูเพลินๆได้ค่ะ

Getreidegasse
 เดินผ่านตัวอาคารมาสู่อีกด้านหนึ่ง นั่นคือถนน เก ไทรเดร้ ( Getreidegasse) ถนนช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียงมากๆๆๆ ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองซาลบวร์กห้ามพลาด แม้ว่าไม่ชอบซื้อของ ก็ยังแนะนำให้มาค่ะ เพราะบรรยากาศตลอดทางดูคึกคัก ร้านค้าตกแต่งสวยงาม ที่สำคัญถนนเส้นนี้มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร คือป้ายเหล็กที่แสดงสัญลักษณ์ของร้านที่แขวนไว้เหนือทางเข้า แต่ละร้านจะมีรูปแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัว สวยไม่แพ้กันเลย
ถนนถนน เก ไทรเดร้  (Getreidegasse) เป็นย่านการค้าสำคัญของเมืองมาตั้งแต่ยุคกลาง เหตุผลในการมีป้ายสัญลักษณ์ของแต่ละร้านก็เพราะว่าในสมัยยุคกลาง ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่รู้หนังสือ แต่ละร้านจึงทำสัญลักษณ์ของร้านเพื่อให้ลูกค้าจำได้ว่าร้านไหนเป็นร้านไหน แม้ปัจจุบันประชาชนอ่านออกเขียนได้ แต่เอกลักษณ์นี้ก็ยังคงมีอยู่  
Horse Pond
เดินมาจนสุดถนนเก ไทรเดร้ เจอสระน้ำที่ผนังมีรูปวาดม้าสวยงามและมีน้ำพุรูปม้า สงสัยอยู่ว่า คืออะไร เพราะไม่มีคำอธิบาย จนกลับมาและค้นข้อมูลจึงรูู้ว่า ที่นี่คือ  Kapitelschwemme (Horse Pond หรือ สระน้ำม้า) สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1695 โดย Fischer von Erlach. เพื่อให้เป็นที่ดื่มน้ำและอาบน้ำของม้าของท่านอาร์ชบิชอปผู้ครองนคร (ขนาดที่อาบน้ำม้ายังสวยเลย) และบริเวณนี้ก็อยู่ในฉากภาพยนต์เรื่อง the sound of music ด้วย


เดินไปมาเพื่อนอยากทานอาหารทะเลขึ้นมา จึงทานที่ร้าน Nordsee มีอาหารทะเลหลากหลาย การตกแต่งร้านคล้ายกับร้าน fastfood บริการตนเอง แต่ราคาแพงมาก จนนึกขึ้นได้ว่าเมืองนี้ไม่ติดทะเลนี่นา มิน่าอาหารทะเลจึงแพงสุดๆๆๆๆ (ความหิวทำให้หน้ามืด ลืมข้อนี้ไป ไม่น่าเลย) แต่รสชาดอาหารก็ใช้ได้นะค่ะ ติดที่ราคาอย่างเดียว (ร้านตั้งอยู่ติดกับบ้านโมสาร์ทเลย)

แม่น้ำซาลซัค (Salzach)

อิ่มท้องแล้วก็เดินทางกลับที่พัก เรามานั่งรอรถรางที่ริมแม่น้ำซาลซัค (Salzach) อากาศเย็นมาก แม่น้ำสายนี้ไหลผ่านเมืองซาลบวร์ก แบ่งเขตระหว่างเมืองเก่าและเมืองใหม่ หากดูตอนกลางวันจะมองเห็นเทือกเขาแอลป์ด้วย บรรยากาศริมน้ำดูสบายๆ แต่ตอนนี้หนาวมาก เมื่อไรรถจะมาซะที 

Posted by Picasa