ช้างสามเศียร@สมุทรปราการ

แต่ก่อนเคยแต่ขับรถผ่านไปมาบริเวณช้างสามเศียร รู้สึกว่าใหญ่มากๆ แต่ไม่เคยรู้ว่าภายในมีอะไรบ้างเข้าใจว่ามีแต่ช้างองค์นี้เท่านั้น พอเพื่อนบอกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์เลยสนใจขึ้นมาเพราะชอบไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์เป็นทุนเดิม เมื่อมีโอกาสเลยลองแวะไปชม

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณหรือช้างสามเศียร อยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ เป็นประติมากรรมลอยตัวด้วยวิธีเคาะมือแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำจากโลหะทองแดง ตัวช้างออกแบบให้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวัตถุมีค่า เช่น ภาพวาดสีฝุ่นรูปจักรวาล พระพุทธรูปปางลีลา บริเวณท้องช้างปูด้วยไม้มะเกลือสีออกดำ ส่วนล่างของตัวช้าง เป็นฐาน โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก กระจายน้ำหนักตัวช้างด้วยคานวงแหวนรอบนอกและรอบในบนอาคาร ถ่ายน้ำหนักลงเสาแปดเสาภายนอกและสี่เสาภายในอาคารศาลาการตกแต่งภายในเป็นการ ผสมผสานศิลปะหลากหลายรูปแบบ เช่น การใช้กระจกสีแบบศิลปะตะวันตก, เครื่องเบญจรงค์สลับลวดลายสอดสี, การดุนโลหะบนแผ่นดีบุกและรูปปั้นโบราณชนิดต่าง ๆ อาทิ คนธรรพ์บรรเลงดนตรี รูปพญานาค ของช่างเมืองเพชร ส่วนชั้นใต้ดินที่เรียกว่า “ชั้นบาดาล” เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการและโบราณวัตถุจำนวนมาก อาทิ พระพุทธรูป เทวรูปสมัยต่าง ๆ และเครื่องลายครามของจีน


ภายในสวยมากๆ คนสร้างตั้งใจสุดๆ ต้องขอบคุณคุณเล็ก วิริยะพันธ์ ผู้สร้างที่ช่วยรังสรรค์ผลงานให้พวกเราได้ชมกัน ค่าเข้าชมภายในราคาค่อนข้างสูงหน่อยนะค่ะแต่ก็คุ้มมากๆ
ด้านนอกเป็นสวนหย่อม มีรูปปั้นช้างไว้ให้ประชาชนสักการะบูชา นี่เป็นของสักการะบูชาค่ะ
Posted by Picasa