เขาหลวง อุทยานแห่งชาติรามคำแหง สุโขทัย

มาปีนเขากันเถอะ... ในที่ราบภาคเหนือตอนล่าง มีเขาซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความโหดในการปีน เพราะเป็นภูเขาสูงชันต้องเตรียมร่างกายกันพอสมควร(คนอื่นๆนะ) เรามันพวกขี้เกียจ trip นี้เกิดจากความตั้งใจว่า เมื่อมาอยู่ที่จังหวัดนี้ก็ต้องปีนเขาหลวง เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึง เมื่อรวบรวมสมัครพรรคพวกได้ก็เดินทางไปทันที (ด้วยความที่คิดแค่นั้นจริงๆ เมื่อกลับลงมาตอนเช้าแทบจะเดินขึ้นลงบันไดไม่ได้เลย)

เขาหลวงเป็นยอดเขาในเขตอุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย เป็นอุทยานแห่งชาติทางประวัติศาสตร์แห่งแรกของเมืองไทย เป็นการอนุรักษ์ป่าที่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์สมัยกรุงสุโขทัยไว้พร้อมกับพื้นที่ทางธรรมชาติ เขาแห่งนี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,200 เมตร เป็นภูเขาที่มีหน้าผาสูงชัน และมียอดเขาสูงที่สุดอยู่ทางด้านทิศใต้ของเมืองสุโขทัย บนยอดเขามีทิวทัศน์ที่สวยงาม และปกคลุมด้วยทุ่งหญ้าธรรมชาติ ประกอบด้วยยอดเขา 4 ยอด บนยอดใหญ่เดียวกัน คือ ยอดเขานารายณ์ ยอดเขาพระแม่ย่า ยอดเขาภูกา และ ยอดเขาพระเจดีย์ แต่ละยอดมีทางเดินเชื่อมถึงกันได้

เขานารายณ์ สังเกตุดีๆจะเหมือนใบหน้าพระนารายณ์นอนรับแสงแดดอยู่

การเดินขึ้นเขาหลวง ระยะทางสูงชัน 4 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 - 5 ชั่งโมง หากพักนานก็นานกว่านั้น สิ่งที่ต้องเตรียมคือใจค่ะ เพราะเวลาเดินรู้สึกว่าเมื่อไรจะถึงซักที และที่ขาดไม่ได้ก็คือเสบียง (ขอเตือนว่าอย่าถือเองเลย เพราะลำพังแค่เอาตัวเองขึ้นไปให้ได้ก็เหนื่อยแล้ว) สามารถติดต่อลูกหาบเพื่อแบกสัมภาระได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตรงเชิงเขา คิดราคาตามน้ำหนักเป็นกิโลค่ะ กลุ่มเราเตรียมไม้เท้า(ไม้ไผ่)ไปด้วยเพราะความชันของเขาจะได้ไม่ลื่น

ยอดเขาแต่ละอันก็จะมีลักษณะต่างกันไป สามารถขึ้นไปชมวิวบนยอดเขาได้

ทางเดินขึ้นเขาก็จะมีจุดชมวิวให้พักเป็นระยะๆ เหนื่อยนักก็พักก่อนได้ เหนื่อยมากๆบางทีไม่มีจุดชมวิวก็พักค่ะ แต่เหนื่อยยังไงก็สนุก และภูมิใจด้วยเพราะคนชอบทำเสียงตื่นเต้นเมื่อบอกว่า เราขึ้นเขาหลวงมาแล้ว
Posted by Picasa