unseen in north of thailand

มกราคม ๒๕๕๑

ต้นปีที่แล้วขับรถเที่ยวภาคเหนือตอนบน จึงมีโอกาสได้เห็นสถานที่แปลกใหม่ที่ไม่เคยไป เรียกว่าเป็น unseen สำหรับเรานะแต่คนอื่นอาจเคยไปแล้วก็ได้

แห่งแรกคือ ออบหลวง ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นภูเขาหินอันยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยอารยธรรมของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ ที่ต้องเดินข้ามสะพานออบหลวงเข้าสู่แหล่งโบราณคดีที่ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ และภาพเขียนสี ก่อนประวัติศาสตร์ เบื้องบนรอบด้านมีพืชพันธุ์อันหลากหลาย งดงามทุกฤดูกาล เบื้องล่างที่แม่น้ำแม่แจ่มไหลผ่าน จะเกิดประติมากรรมมหัศจรรย์ “ภูเขาหินจูบกัน”

แห่งที่สองคือ อำเภอแม่สะเรียง เป็นอำเภอชายแดนในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มีอาณาเขตติดต่อกับพม่าทางทิศตะวันตกตลอดแนวระยะทาง 166 กิโลเมตร มีแม่น้ำสาละวินกั้นเขตแดน เป็นเมืองเล็กๆแต่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของอาณาจักรล้านนาเดิมเรียกว่าเมืองยวม มีวัดที่สำคัญมากมาย ผู้คนยังไม่พลุกพล่าน ใครที่อยากหาที่สงบเพื่อพักผ่อนแนะนำให้ไปที่นี่แล้วจะรู้สึกสบายจริงๆ ในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมจะมีทุ่งบัวตองให้ชมด้วยนะ

แห่งที่สามคือ ชิงช้าชนเผ่า ตั้งอยู่ระหว่างอำเภอแม่ลาน้อยไปอำเภอเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสถานที่รวบรวมชิงช้าของชนเผ่าต่างๆ ไว้มากมาย ทำให้ได้เห็นรูปแบบการเล่นชิงช้าที่แตกต่างออกไป ลองไปเล่นดูซิ สนุกดี บริเวณดังกล่าวยังเป็นจุดชมวิวที่สวยด้วย

แห่งที่สี่คือ ถ้ำแก้วโกมล อยู่ที่อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นถ้ำที่มีการค้นพบจากการสำรวจแร่ ในถ้ำเต็มไปด้วยผลึกแคลไซต์ (Calcite) รอบด้านทั้งบริเวณผนัง พื้น และเพดานของถ้ำ ผลึกมีรูปร่างลักษณะแตกต่างกันมากมายหลายแบบจับตัวกันมองดูคล้ายปะการัง ดอกกระหล่ำ เกล็ดน้ำแข็ง ดอกเข็ม และโคมไฟเพดาน มีสีขาวใส เหลือง แดง และน้ำตาล มีความสวยงามมากตามธรรมชาติ ลักษณะเด่นของถ้ำแก้วโกมล คือเป็นโพรงลึกลงไปในแนวดิ่งถึง 30 เมตร มีทางเดินและทางออกทางเดียวประมาณ 120 เมตร กล่าวกันว่าถ้ำแก้วโกมลแห่งนี้เป็นถ้ำผลึกแคลไซด์ที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย และพบเป็นแหล่งที่ 2 ในทวีปเอเชีย โดยแห่งแรกอยู่ที่ประเทศจีน ปัจจุบันไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปภายในถ้ำได้เพราะแสงแฟลชจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผลึกแร่ นักท่องเที่ยวที่ดีควรปฏิบัติตามนะ คนข้างหลังจะได้ชมความงามของถ้ำนี้ได้ อย่าทำให้เหลือเพียงภาพถ่ายกับความทรงจำ
Posted by Picasa